ทำไมเว็บไซต์ต้องมี SSL และ SSL Certificate คืออะไร

ปัจจุบันหลายๆธุรกิจหันมาทำธุรกรรมบนโลกอินเตอร์เน็ตกันมากขึ้น ซึ่งถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สร้างโอกาสในการดําเนินธุรกิจการค้า หรือธุรกิจออนไลน์ เพราะมีความสะดวกและรวดเร็วในการการติดต่อสื่อสาร แต่ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่มั่นใจในการทำธุรกรรมผ่านอินเตอร์เน็ต เพราะกลัวว่าจะเกิดปัญหาการคุกคามทางโลกอินเตอร์เน็ตได้ ดังนั้นเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นผ่านระบบอินเตอร์เน็ต SSL 

SSL หรือ Secure Socket Layer

คือ เทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูล เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการสื่อสารหรือส่งข้อมูลบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ระหว่างเครื่องเซิร์ฟเวอร์กับเว็บเบราว์เซอร์หรือ Application ที่ใช้งาน โดยเราสามารถสังเกตได้ว่าเว็บไซต์ไหนที่มีระบบรักษาความปลอดภัย SSL ดูได้จาก URL ของเว็บไซต์ โดยเว็บไซต์ที่ได้ใบรับรองจะมี URL ที่ขึ้นต้นด้วย https:// แต่ถ้าไม่ได้รับการรับรองจะใช้เพียง http:// เท่านั้น

SSL Certificate

คือ ใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์ เป็นไฟล์ข้อมูลขนาดเล็ก ที่ได้มีการผูกไว้กับ Private Key ของเครื่องเซิร์ฟเวอร์ เพื่อยืนยันตัวตนและความถูกต้องในการส่งข้อมูลระหว่างเครื่องเซิร์ฟเวอร์กับเว็บเบราว์เซอร์หรือ Application ที่ใช้งาน มีการเข้ารหัสและถอดรหัสผ่านเทคโนโลยี SSL/TLS

SSL ส่งผลต่อการทำ SEO หรือไม่?

SSL Certificate สร้างความน่าเชื่อถือให้แก่เว็บไซต์ ผู้คนจะรู้สึกสบายใจมากขึ้นที่จะเข้าดูและเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่มี SSL ไม่ใช่เพียงแค่ผู้เข้าชมเท่านั้นยังรวมไปถึงโปรแกรมค้นหาข้อมูล (Search Engine) ก็ยังชื่นชอบเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือมากกว่าอีกด้วย เมื่อเปรียบเทียบกับเว็บไซต์ประเภท HTTP ธรรมดา โปรแกรมค้นหา จะให้ความสำคัญกับเว็บไซต์ประเภท HTTPS ก่อนเป็นอันดับแรกๆ นั่นจึงส่งผลดีต่อการเพิ่มประสิทธิภาพของโปรแกรมการค้นหา ซึ่งถือเป็นจุดสำคัญในการส่งผลต่ออันดับของการค้นหา (Search Engine Ranking) หรือ SEO นั่นเอง

  • 250 Users Found This Useful
Was this answer helpful?

Related Articles

ขั้นตอนการติดตั้ง SSL

ขั้นตอนการติดตั้ง SSL   ขั้นตอนที่ 1 : เลือกโดเมนที่ต้องการติด SSL ในบริการ SEO Hosting...